Thánh Lễ Khai Mạc Tuần Chầu – Giáo Xứ An Nhiên

GPHT (18.3.2023)_Chầu Lượt là phiên chầu Mình Thánh Chúa của một giáo xứ thay cho toàn Giáo phận để tôn kính Chúa Giêsu hiện diện trong Bí Tích Thánh Thể một cách đặc biệt. Giáo luật điều 942 cũng đã quy định: “Trong những nhà thờ và nhà nguyện, hằng năm nên tổ chức một buổi chầu Mình Thánh cách trọng thể trong thời gian thích hợp, mặc dù không liên tục, để cộng đoàn địa phương suy niệm và tôn thờ mầu nhiệm Thánh Thể cách sâu xa hơn” .

Đây là một hành vi phụng vụ cần thiết nhằm biểu lộ đức tin công khai vào sự hiện diện đích thực của Chúa Kitô trong bí tích Thánh Thể. Hiểu được ý nghĩa cao quý đó, vào lúc 8h00’ thứ Sáu, ngày 17/03/ 2023 trong tuần III MC, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa đã đến chủ sự Thánh lễ Khai mạc Tuần Chầu tại Giáo xứ An Nhiên, Hạt Văn Hạnh. Hiệp dâng thánh lễ với ngài có quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý thầy phó tế cùng đông đảo quý cộng đoàn tham dự.

An Nhiên tọa lạc trên vùng đất khá lý tưởng tại huyện Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh. Dọc theo tỉnh lộ 9 từ thành phố Hà Tĩnh về Hộ Độ, nhìn chếch về hướng Bắc, chúng ta sẽ thấy một ngôi thánh đường rất cổ kính mặc dù đã được xây dựng từ lâu nhưng vẫn mang đậm nét đẹp hiện đại và trang nhã. Giáo xứ An Nhiên luôn sống và thể hiện cao tinh thần đoàn kết trong việc xây dựng Giáo phận. Các sinh hoạt cộng đồng rất phong phú, đa dạng. Hiện giáo xứ có hơn 4.038 tín hữu dưới sự hướng dẫn của cha Antôn Nguyễn Xuân Hồng.

Ngày khai mạc Tuần chầu tại Giáo xứ diễn ra trong khung cảnh và tiết trời rất nên thơ, chan hòa tình Chúa và ấm áp tình người như chính tên gọi An Nhiên. Tên gọi giáo xứ theo lưu truyền là do cha Phức đặt, lấy hai chữ đầu trong thành ngữ: “An nhiên tự tại” với hy vọng mảnh đất này sẽ là nơi bình an, yên ổn giữa dòng đời hối hả.

Tìm về với giáo xứ An Nhiên được ví như tìm về với cõi bình yên. Vừa tảng sáng, các tín hữu gần xa đã nô nức đến An Nhiên, mang theo những nét mặt rạng ngời. Tuần chầu lượt theo cách hiểu không chỉ mang ý nghĩa thiêng liêng để mỗi tín hữu cảm nếm sâu xa hơn tình yêu của Chúa Giêsu Thánh Thể nhưng còn mang đậm nét văn hóa cá biệt của dân tộc. Mỗi lần đi tham dự chầu lượt, là mỗi lần người tín hữu tìm gặp được niềm vui, sự hiệp thông để dệt nên tình người. Vì thế cứ đến tuần chầu, khắp nơi nơi người lớn, trẻ em và các thanh niên, thiếu nữ đều háo hức đến tham dự.

Một sự ngẫu nhiên không hẹn mà hò, ngày khai mạc Tuần chầu Giáo xứ An Nhiên lại trùng hợp với ngày mà qua Tông Sắc Dung Mạo Lòng Thương Xót (Misericordiae Vultus) năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập và kêu gọi mọi mọi tín hữu dành “24 giờ cho Chúa” vào ngày thứ Sáu và thứ Bảy trước Chúa nhật IV Mùa Chay hằng năm. Đây được xem là thời gian ân sủng giúp nhiều người trở về với Chúa và tìm lại ý nghĩa đích thực của cuộc sống qua những giờ cầu nguyện sâu lắng bên lòng Chúa thương xót, qua việc sốt sắng lãnh nhận các Bí tích, nhất là Bí tích Hòa Giải và Thánh Thể.

Trong bài chia sẻ, với cung giọng nhẹ nhàng, ấm áp và lối diễn giảng truyền cảm, Đức Cha Louis đã giúp cộng đoàn hiểu rõ hơn về luật Chúa. Ngài chỉ rõ hồn của tất cả mọi thứ lề luật đó chính là tình yêu. Yêu ai? Đó chính là yêu Chúa, yêu người. Hai luật đó ràng buộc với nhau không thể tách rời như hai mặt của một tờ giấy. Làm sao chúng ta có thể nói yêu Chúa mà không yêu người. Vì Thiên Chúa là Đấng vô hình, Ngài hiện diện với ta trong Đức tin. Nhưng Ngài đã đồng hóa chính Ngài với những người đau khổ, bị bỏ rơi trong xã hội. Thiên Chúa muốn ta thực hành giới răn yêu thương đối với những người mà ta gặp trong hành trình cuộc đời của mỗi người. Đó không phải là những người xa lạ mà là những người gần gũi bên ta, là những người ta chạm được, những người cần ta giúp đỡ. Trước hết, đó là những người trong gia đình: con cái, vợ chồng, anh chị em, và rộng hơn là láng giềng, giáo xứ, giáo phận và anh chị em trong cộng đồng xã hội. Đức cha còn giúp cộng đoàn hiểu chi tiết hơn về luật yêu thương qua dụ ngôn người Samari nhân hậu. Khi thực thi luật bác ái với những người thân cận chính là lúc ta đang thể hiện sự yêu mến và kính sợ Thiên Chúa. Ta phải yêu tha nhân như chính Chúa Cha đã yêu nhân loại. Ngài yêu đến nỗi đã hy hiến Con Một của Ngài là Đức Giêsu Kitô. Chính nơi Trái tim của Chúa Giêsu – Đấng Chịu Đóng Đinh đã trả một giá rất đắt cho tình yêu nhiệm mầu đó. Sự dâng hiến của Chúa Kitô trên thánh giá là khuôn mẫu và mô phạm của tình yêu Chúa Cha dành cho nhân loại. Chúng ta hãy lấy tình yêu đáp lại tình yêu. Chỉ có Thiên Chúa mới xứng đáng để ta “yêu hết” mà thôi. Trong Mùa Chay thánh và ngày lễ Thánh Tâm hôm nay, Đức cha mời gọi các tín hữu trở về với Trái tim Chúa Giêsu để hiểu và sống giới răn của Ngài. Đức cha Louis còn đề cập đến tình yêu cụ thể trong gia đình thông qua ‘3 chữ T’. Đó là mỗi người hãy thể hiện sự hiệp thông, sự kết nối tình thân trong gia đình bằng: tán ngẫu (đối thoại trong yêu thương) – tranh cãi trong tôn trọng – tâm sự. Có như thế tình gia đình mới thật sự được lớn lên và triển nở mỗi ngày.

Tuần chầu Giáo xứ An Nhiên được cử hành trong những ngày Mùa Chay Thánh. Đây là dịp đặc biệt cũng là Hồng ân cho giáo xứ. Ước mong nhờ những ân ban đặc biệt đó giúp mỗi kitô hữu ý thức và suy nghĩ sâu xa hơn về ý nghĩa cuộc sống. Đồng thời đây cũng được xem là cơ hội để mỗi người cảm thấu về tình yêu của Thiên Chúa và tái khám phá dung mạo Lòng Thương Xót của Ngài hầu can đảm làm chứng cho tình yêu và Lòng Thương Xót Chúa giữa thế giới đầy dẫy những thách đố như hôm nay.

Bài viết: Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh
Ảnh: Ban Truyền Thông Gx. An Nhiên