Thánh lễ kỷ niệm Cung hiến Thánh đường Giáo xứ Thọ Ninh – Hạt Nghĩa Yên

THÁNH LỄ KỶ NIỆM CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG GIÁO XỨ THỌ NINH – HẠT NGHĨA YÊN

Vào lúc 8h00’, Chúa Nhật Thường Niên VI ngày 12/02/2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã đến viếng thăm mục vụ và chủ sự thánh lễ kỷ niệm Cung hiến Thánh đường Giáo xứ Thọ Ninh – Hạt Nghĩa Yên. Cùng đi với ngài có cha Giám đốc Tiền Chủng viện Thánh Gioan Phaolô II. Hiện diện và hiệp dâng trong thánh lễ có quý cha trong giáo hạt Nghĩa Yên cùng đông đảo cộng đoàn phụng vụ.

Ngược dòng thời gian, chúng ta hãy cùng nhau ôn lại ít nét lịch sử hào hùng của giáo xứ căn cứ trên những chứng tích lịch sử và tài liệu của các nhà thừa sai Pháp được ghi lại.

Giáo xứ Thọ Ninh tọa lạc tại xã Liên Minh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh. Năm 1676, Thọ Ninh được hình thành với tên gọi là Kẻ Thượng. Đến thế kỷ XVIII, thì đổi thành tên mới là Thọ Kỳ, sang thế kỷ XX mới đổi thành Thọ Ninh. Như vậy, Thọ Ninh đã có bề dày lịch sử gần 350 năm. Đây được kể là 1 trong 18 Giáo xứ đầu tiên của Giáo phận lúc bấy giờ. Từ năm 1796 – 1846, thời các vị Đại diện Tông tòa cai quản Miền Truyền giáo Đàng Ngoài, Thọ Ninh từng là nơi thường trú của các Giám mục Phó, trong đó có hai vị là Đức cha La Mothe Hậu và Đức cha Gúerard Đoan đã được chôn tại đây. Ngày nay, Thọ Ninh vẫn còn giữ được hài cốt của các ngài. Cũng chính tại mảnh đất linh thánh này vào năm 1819, cha thánh Phêrô Hoàng Khanh đã được lãnh nhận thánh chức linh mục và ngài đã quản xứ Thọ Ninh một năm (1841). Kể từ lúc giáo phận Vinh được thành lập đến nay, Thọ Ninh đã cống hiến cho Giáo hội rất nhiều ơn gọi nam nữ tu sĩ và linh mục.

Nhà thờ Thọ Ninh đã được khởi công và xây dựng đến ngày 11/02 /1997 nhân dịp lễ Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức, Ngôi Thánh Đường được hoàn thành và Cung hiến lấy tước hiệu là ‘Mẹ Mân Côi’ .

Vùng đất Thọ Ninh vốn nổi tiếng với địa danh nhân kiệt và bao danh lam thắng cảnh đẹp. Trên vùng đất ấy, Thọ Ninh đã được hình thành và phát triển với đời sống Đức tin vững mạnh và một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương. Ngôi Thánh đường từ đó đến này dù đã tồn tại một thời gian khá dài nhưng vẫn khang trang và mang nét mỹ quan của thời đại. Thọ Ninh hiện có 4 họ: là Thọ Ninh (họ trị sở), Yên Phú, Yên Thượng, Trường Xuân với 2689 tín hữu dưới sự coi sóc của cha Phêrô Thân Văn Hùng, một linh mục trẻ đầy năng động và nhiệt huyết.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis đã dẫn dắt và giúp cộng đoàn hiểu được ý nghĩa của việc cung hiến thánh đường từ hình ảnh biểu tượng là chiếc cầu. Chính chiếc cầu tạo nên sự gặp gỡ. Nếu sự gặp gỡ giữa con người với con người cần đến chiếc cầu vật chất thì sự gặp gỡ giữa dân với Thần cũng cần có một chiếc cầu. Nhưng chiếc cầu này con người không thể tự mình xây được mà chỉ có Thiên Chúa mới tạo nên được. Chiếc cầu trung gian nối nhân loại với Thiên Chúa đó chính là Đức Giêsu Kitô. Ngài phát xuất từ cung lòng Thiên Chúa Cha, là Con Một Thiên Chúa. Đấng nối kết Đất với Trời, giao hòa con người tỗi lỗi với Thiên Chúa Chí Thánh. Đức cha Louis cũng giúp cộng đoàn hiểu rõ và phân biệt sự khác biệt giữa ‘chợ’ và ‘đền thờ’.  Đền thờ là nơi Thiên Chúa thi ân giáng phúc cho con người. Vì Ngài đã hiến dâng sự sống của Ngài một cách vô điều kiện cho nhân loại. Con người đáp lại tình thương của Ngài qua hành vi thờ phượng. Những gì cộng đoàn đóng góp để xây dựng giáo xứ phải là những lễ phẩm dâng lên Chúa cách vô điều kiện không tính toán như chợ đời. Làm sao để mỗi người biến cái chợ trần thế thành nơi thánh thiêng. Đó là mỗi người hãy sống tinh thần Tin mừng, hiến dâng, hy sinh làm cho thế gian có Chúa, làm cho những người xung quanh cảm nhận được có Chúa hiện diện giữa họ qua chính cung cách sống của mình.

Sau bài giảng là lời chúc lành của Đức cha xuống trên cộng đoàn để mỗi người trở thành những chiếc cầu nối kết tình yêu giữa con người với con người và con người với Thiên Chúa. Mỗi người hãy quảng đại đóng góp một cách vô điều kiện để xây dựng giáo xứ.

Kỷ niệm cung hiến Thánh đường là dịp thuận tiện để mỗi người con trong giáo xứ dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn. Vì qua ngôi Thánh đường này Thiên Chúa đã ban trào tràn muôn ân sủng và sức sống từ lòng Thương Xót của Ngài xuống trên mỗi cá nhân, gia đình và cộng đoàn giáo xứ. Ước mong nhờ sự sốt sắng, hy sinh và nổ lực sống tinh thần hiệp hành Thiên Chúa sẽ tiếp tục thi ân giáng phúc và làm nên một điểm sáng mới về Đức tin trên vùng đất được ban nhiều hồng ân này như lời Thánh Vịnh đã cất lên:

“Then cửa nhà ngươi Chúa làm cho thêm chắc
Con cái trong thành người giáng phúc thi ân”
(TV 147,13)

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh