Thánh lễ tạ ơn và nhận sứ vụ Giám mục Chính tòa của Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn

GPHT (21.4.2023) _Vào lúc 8h00′, sáng thứ Bảy ngày 22/4/2023, Thánh lễ tạ ơn và nhận sứ vụ Giám mục Chính tòa của Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã diễn ra thật long trọng, trang nghiêm và sốt sắng tại Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh, xã Thạch Trung, Tp. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Niềm vui và lời tạ ơn trong thánh lễ hôm nay được nhân lên gấp bội đối với Giáo phận Hà Tĩnh khi có sự hiện diện và hiệp thông đầy tôn quý của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô tại Việt Nam; Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Nguyên Tổng Giám mục Hà Nội; Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Sài Gòn; Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Hà Hội; Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giáo phận Huế; quý Đức cha; Đức ông; quý Viện phụ; quý cha Tổng Đai diện; quý bề trên các hội dòng; quý cha Giám đốc các Chủng Viện; quý cha trong và ngoài Giáo phận; quý thầy phó tế; quý chủng sinh; tu sĩ; quý đại diện chính quyền các cấp; quý ân nhân; quý khách và mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận Hà Tĩnh.

Thánh lễ tạ ơn hôm nay, nói lên sự quan phòng kỳ diệu và yêu thương của Thiên Chúa, đồng thời nói lên trái tim hiền phụ của Đức Thánh Cha đối với đoàn chiên Giáo phận Hà Tĩnh. Chúa không muốn đoàn chiên Giáo Phận Hà Tĩnh rơi vào tình cảnh đoàn chiên không người chăn dắt nên đã gửi đến cho Giáo phận một vị mục tử nhân lành là Đức Cha Louis để chăm sóc và hướng dẫn con cái Ngài trong hành trình đức tin.

Thánh lễ hôm nay cũng là khúc trường ca gói trọn niềm tri ân, cảm tạ tình thương Chúa của đoàn con Giáo Phận Hà Tĩnh. Giáo Phận xin tri ân tình thương của Đức cha Louis đã không quản ngại trách nhiệm nặng nề trên một Giáo phận còn rất non trẻ để đón nhận sứ vụ Giám mục Chính tòa nơi đây.

Ngày lễ hôm nay cũng là chuỗi hồng ân trong cuộc đời Đức cha Louis, là dịp để Đức cha dâng lời tạ ơn Chúa vì ngài đã được Chúa đưa về lại mảnh đất quê hương thân thương của tổ tiên để tiếp nối sứ mạng của vị giám mục tiền nhiệm trên mảnh đất đầy nắng gió là Giáo phận Hà Tĩnh.

Thánh lễ khép lại trong niềm vui mừng khôn tả trên từng khuôn mặt, nụ cười và tâm hồn của đoàn con Giáo Phận Hà Tĩnh. Như một lời nguyện cầu tha thiết của cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa để qua thánh lễ hôm nay, Thiên Chúa sẽ luôn đồng hành và ban cho Đức cha Louis nhiều ơn thánh để ngài chèo lái con thuyền Giáo phận vượt trùng khơi trong giai đoạn lịch sử nhiều cơ hội nhưng cũng lắm thách thức này.  Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria Mẹ Thiên Chúa – Quan thầy Giáo phận, nguyện xin Chúa tuôn đổ muôn phúc lành xuống trên Đức Cha Louis và mọi thành phần Dân Chúa  để Giáo Phận Hà Tĩnh luôn bước đi trong tinh thần hiệp hành, hiệp nhất và bình an.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh