Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Thờ Giáo xứ Tĩnh Giang

GPHT (09.9.2023) – Ngày 09/9/2023 là một ngày trọng đại ghi dấu trên trang sử của Giáo xứ Tĩnh Giang. Ngày mà cộng đoàn hân hoan chào đón Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Chủ chăn Giáo phận, quý cha, quý chủng sinh – tu sĩ, quý ân thân nhân cùng quý khách xa gần về hiệp dâng thánh lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng ngôi Thánh Giáo xứ Tĩnh Giang.

Giáo xứ Tĩnh Giang được thành lập 1922 tách từ xứ mẹ Hòa Thắng. Với hơn 100 năm hình thành và phát triển, Giáo xứ đã trải qua biết bao biến cố thăng trầm của thời cuộc thế nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào người giáo dân vẫn luôn giữ vững đời sống đức tin và cùng nhau xây dựng nhà Chúa. Từ khi thành lập đến nay, Giáo xứ Tĩnh Giang đã xây dựng 3 ngôi nhà thờ: Đó là ngôi nhà thờ lá đơn sơ được dựng năm 1922, đến ngôi nhà thờ vôi vữa được người Pháp xây dựng năm 1944 và cho đến ngôi thánh đường hiện tại được cha Phêrô Đậu Xuân Khánh xây dựng từ năm 1993. Năm 2005, giáo xứ đã xây lại ngọn tháp của ngôi thánh đường này nhằm tạo điểm nhấn về mặt kiến trúc xứng tầm với vị thế là một giáo xứ Trung tâm thành phố với hơn 2.510 nhân danh. Đến nay, Giáo xứ Tĩnh Giang đã từng bước đổi thay và thăng tiến không ngừng về mọi chiều kích.

Mong ước về một ngôi thánh đường mới có thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ vẫn luôn ấp ủ trong lòng các vị chủ chăn và bà con giáo xứ. Đến năm 2023, mong ước ấy đã trở thành hiện thực khi Đức Giám mục Giáo phận cho phép xây dựng nhà thờ mới trên chính nền của ngôi thánh đường cũ.

Cha Chưởng ấn Phêrô Nguyễn Đoài đọc quyết định cho phép xây dựng nhà thờ giáo xứ Tĩnh Giang sau phần bài giảng.
Sau đó, Đức cha Louis, giám mục giáo phận trao quyết định cho phép xây dựng nhà thờ cho cha quản xứ

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Louis ngỏ lời chào thân ái đến cộng đoàn hiện diện. Ngài cầu xin Thiên Chúa chúc lành và cầu nguyện cho công trình xây dựng được diễn ra tốt đẹp theo thánh ý Chúa.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis mời gọi cộng đoàn hãy biết sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa. Vì yêu, Thiên Chúa đã khai sinh mỗi cá nhân, gia đình, cộng đoàn hiện hữu trong lòng mẹ Giáo hội. Ngài nói đến sự cần thiết của ngôi nhà thờ bằng vật chất như là phượng tiện để khai sinh cộng đoàn Dân Chúa. Cộng đoàn đó xuất phát từ Thiên Chúa và đi về với Thiên Chúa Tình yêu.

Đáp lại tình thương của Chúa ban mỗi người cũng hãy biết đóng góp phần mình tùy khả năng Chúa ban để xây dựng cộng đoàn bằng tình hiệp nhất yêu thương trong tiến trình hiệp hành của Giáo hội, thông qua việc xây dựng công trình này để hướng về những thực tại trên Nước Trời nơi Thiên Chúa đã hứa ban cho những ai yêu mến Ngài.

Sau bài giảng, Đức cha Louis đã cử hành nghi thức làm phép diện tích và viên đá đầu tiên đặt vào góc thánh đường của Giáo xứ với lời cầu xin sự chúc lành của Thiên Chúa cho công cuộc được hoàn thành, đồng thời để huấn dụ cộng đoàn về ý nghĩa của Thánh đường như là hình ảnh của Giáo hội được xây dựng bởi viên đá sống động là các tín hữu.

Trong niềm tin tưởng và hiệp nhất, hy vọng giáo giáo xứ Tĩnh Giang sẽ có nhiều thăng tiến trên các lĩnh vực nhất là đời sống và đức tin để hòa cùng dòng chảy hình thành và phát triển của Giáo phận. Đặc biệt trong tương lai, ước mong giáo xứ sẽ sớm hoàn thành ngôi thánh đường với sự yêu thương, cộng tác, giúp đỡ của mọi thành phần Dân Chúa cùng tất cả quý ân nhân xa gần.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh